Có nên dùng sơn bóng khi sơn nhà?

Sunday,
28/04/2019
0

Khi sơn nhà có nên sơn bằng sơn bóng không?  Nếu dùng sơn bóng đẹp hơn hay sơn mịn đẹp hơn? So sánh sơn bóng và sơn mịn thì loại nào có nhiều ưu điểm hơn? Sơn nhà thì nên dùng sơn bóng hay sơn mịn?

Trên đây là vài điều băn khoăn của chủ nhà khi bắt đầu đến giai đoạn sơn nhà. Không phải khách hàng nào hay thợ sơn nào cũng am hiểu hết những ưu nhược điểm của sơn bóng hay sơn mịn. Để giải tỏa điều băn khoăn này, sonnhabiq.com xin chia sẻ vài điều để giúp quý khách hàng hiểu thêm vài điều về sơn bóng hay sơn mịn:

Hiện nay, mỗi một hãng sơn đều có các dòng sơn như nhau bao gồm: sơn bóng, sơn bóng mờ và sơn mịn. Trong đó sơn bóng là sơn dòng cao cấp nhất với tính năng lau chùi tốt nhất, bề mặt sơn mịn đẹp sáng bóng và giá thành cũng đắt nhất. Thế nên các bạn sẽ nghĩ là cứ dùng sơn bóng để sơn cho đẹp và cho tốt đúng không? Nhưng vấn đề này thì không hẳn là như vậy đâu. Chúng ta cùng phân tích xem có nên sơn nhà bằng sơn bóng không nhé?

1. Ưu điểm của sơn bóng

 • Màu sáng, đẹp hơn sơn mịn.
 • Khả năng lau chùi, vệ sịnh cực tốt.
 • Màng sơn dẻo và dai hơn sơn mịn khá nhiều.
 • Khả năng chống bám bẩn tốt.
 • Khả năng chống khuẩn bề mặt.

2. Nhược điểm của sơn bóng

 • Thi công cầu kỳ, cần phải cẩn thận tỉ mỉ, dặm vá vết sứt sẹo hay để lại vết,
 • Nếu tường không đẹp thì rất dễ lộ các nhược điểm ở trên tường. Vì vậy nếu muốn dùng sơn bóng, chúng tôi khuyên các bạn phải bả để làm nhẵn. Như vậy thì sơn sẽ đẹp hơn.
 • Sơn tường bóng sẽ phản chiếu ánh sáng gây cảm giác khó chịu cho chủ nhà.
 • Giá thành cao.

Với những phân tích trên chúng ta sẽ thấy là không phải lúc nào, khu vực nào dùng sơn bóng đều tốt cả. Ví dụ như phòng ngủ chẳng hạn. Nếu ta dùng sơn quá bóng, khi chúng ta vào phòng dễ gây cảm giác khó chịu và không thoải mái do ánh sáng bị phản chiều từ tường nhà. Từ đó sẽ gây khó ngủ hơn.

Xét về độ bóng của sơn người ta chia ra thành 4 cấp độ như sau. Kèm theo đó là các khu vực nên sử dụng độ bóng phù hợp:

 • Sơn mịn: có ưu điểm là nhìn tường sẽ mịn hơn, không lộ nhược điểm. Khả năng lau chùi kém. Thích hợp nhất cho sơn trần nhà.
 • Bóng mờ: Khả năng lau chùi tốt, bề mặt sơn sang trọng, mịn đẹp. Thích hợp để sơn cho phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng thờ, giảm khả năng bám bẩn. .
 • Siêu bóng: khả năng lau chùi vượt trội, chống bám bẩn hiệu quả. Bề mặt sơn bóng. Dùng để sơn các không gian như phòng trẻ con, cầu thang, phòng bếp, cửa ra vào.

Có phải sơn càng bóng thì càng tốt không?

Nhiều người cứ nghĩ rằng sơn càng bóng thì càng tốt và càng lau chùi hiệu quả. Điều này là hoàn toàn sai lầm nhé. Sơn trong nhà mà bóng quá sẽ phản chiếu nhiều ánh sáng sẽ rất khó chịu. Với những hãng sơn lớn và uy tín hiện nay như Dulux, Jotun, Kova…độ bóng đã được điều chỉnh ở mức vừa phải và nhìn bóng rất sang trọng. Còn các dòng sơn không tên tuổi hay sơn cỏ trôi nổi trên thị trường thường rất bóng nhìn như là có 1 lớp dầu ăn bám trên tường vậy. Bóng như vậy nhìn rất khó chịu và làm giảm đi tính thẩm mĩ của ngôi nhà. Vì vậy chúng ta hãy cân nhắc khi sử dụng sơn bóng cho ngôi nhà của mình nhé.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: